SINH LÝ SỤN KHỚP

Sụn là mô liên kết tham gia vào cấu tạo xương gồm 3 thành phần: tế bào sụn, chất căn bản sụn và sợi liên kết đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành, phát triển và  thoái hóa của xương.

Chất căn bản sụn gồm các thành phần:

+ Rất giàu hữu cơ: protein, glycosaminoglycan, lipid.

+ Chondroitin sulfat (chiếm 40% trọng lượng khô của mô sụn) quyết định tính đàn hồi và ưa bazơ của mô sụn.

+ Nước (79- 80%) và muối khoáng (0,9-4 %), chủ yếu là muối Natri.

Mô sụn không có mạch nên việc dinh dưỡng nhờ vào màng sụn. Ở sụn khớp không có màng sụn nên sự nuôi dưỡng mô sụn bằng dịch khớp hoặc từ mô xương dưới sụn.

Ở người trưởng thành tế bào sụn ngừng phân chia và số lượng tế bào tương đối ổn định, chúng bị thoái hóa rất chậm chạp. Khi già hàm lượng glycosaminoglycan giảm, trong ổ sụn các tế bào đã chết có hiện tượng xâm nhập chất căn bản và tạo keo. Khi già sụn có hiện tượng ngấm canxi nên sụn trở nên đục, cứng nhưng dòn hơn.

Do rối loạn dinh dưỡng ở vùng giữa miếng sụn, có thể xuất hiện mạch máu và cốt hóa từng vùng, sự tái tạo mô sụn trở nên chậm chạp từ đó dẫn đến thoái hóa ( các gai xương, xương dòn, thiếu dịch ổ khớp gây khô khớp…)

3

Cơ chế tác dụng của Glucosamin trên thoái hóa khớp gối?

Glucosamine là một Amino đường trong cơ thể, tồn tại nhiều ở phần khớp xương của con người, cần thiết cho quá trình sinh tổng hợp và kích thích tế bào sụn sản xuất ra chất căn bản bởi các cấu trúc sụn bình thường.

Người và động vật đều tự tái tạo glucosamine trong cơ thể nhưng khi tuổi tác càng cao, tốc độ tái tạo lượng chất này càng giảm, điều này dẫn đến độ dày của sụn sẽ mỏng hơn, bề mặt khớp bị thoái hóa, các khớp không ma sát, bôi trơn với nhau, từ đó tạo thành các cơn đau, lâu dần khớp sẽ thoái hóa. Glucosamin còn ức chế các emzym hủy sụn khớp như collagen và photpholipase A2, ức chế sinh ra các gốc superxid hủy tế bào. Do vậy thuốc có tác dụng lên cơ chế bệnh sinh của thoái hóa khớp gối.

Người có tuổi (như tuổi ngoài 40), người có vấn đề về xương khớp nên bổ sung lượng Glucosamine để tăng cường chất bôi trơn cho khớp, khiến hoạt động khớp xương dễ dàng hơn, tránh tình trạng thoái hóa xương đồng thời tăng cường sự tạo thành tế bào xương sụn, giảm hẳn các vấn đề tổn thương khớp xương. Việc bố sung này cũng làm gia tăng lượng canxi cố định cho cơ thể, tránh chất canxi bị mất đi và làm gia tăng mật độ xương.

Duoflex nhập khẩu từ Châu Âu được phân phối độc quyền ở Việt Nam bởi Công Ty TNHH Dược Phẩm Lâm Tường Phát.

duoflex 1

Thành phần

  • Bột hoa hồng dại 50mg
  • Glucosamine sulphate 750mg
  • Chondroitin sulphate 200mg

Liều dùng: Uống 1 viên/ngày

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

banner
banner